Văn bản nội bộ
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
(0257) 3861 320
Thư viện ảnh

Góc đời sống
Xem tất cả
Thống kê truy cập
  • Đang online 1 người
  • Tổng số truy cập 98115 người

HOÀI NIỆM MƯA
Trời nắng gắt hơn cả tháng nay. Suối khô, sông cạn, lòng người trở về tuổi thơ như mong mẹ đi chợ về có chút quà mọn. Quà ngày xưa của mẹ có tiếng ve sầu bên hàng phượng vỹ, có gió, có mây ùn ùn kéo về che lấp bầu trời, che khoảng không gian thoáng đãng để mình ta vui với mưa một cách hồn nhiên, tư lự.

Rồi thời gian cũng bước nhanh trong nỗi luyến tiếc đời người, cho ta chứng kiến biết bao lần cảm hứng-nhìn mưa. Mưa mùa đông ướt dầm ngày tháng, để giá lạnh đêm đông thấm sâu đợi chờ. Chờ chiếc chăn giản dị, bát cháo đơn sơ cho người già nua nghèo khó, người vô gia cư ấm lòng thực khách. Chờ người hậu phương đông về đan áo bên khung cửi theo tiếng con tằm nhả tơ mong kết cuộn theo từng hơi thở, hồn phiêu gởi người biên thuỳ xa xa ngàn dặm!

Từng giọt mưa rơi thấm vào lòng người cùng với cái lạnh theo cảm xúc với chút rượu nồng chén tạc chén thù kết nối tâm giao để đón đông về làm siêu lòng biết bao tâm hồn nghệ sỹ...Dù có chờ hay không đợi thì niềm suy tư cũng đến hồi nhường lại cho tiếng mưa xuân, cho cây đâm chồi nảy lộc, cho những cánh mai vàng khoe sắc cùng đào tươi, cho bao đôi tình nhân quyến say theo tiếng côn trùng ra rỉ. Mưa xuân không dạo đề chút khúc lâm li, mưa khoe sắc trên từng cành cây ngọn cỏ, trên từng chiếc lá đọng lại giọt lung linh làm Én phương xa về ngỡ ngàng là tổ rồi muôn loài chim sau mùa trú đông kéo về chiêm ngưỡng sắc xuân và sinh sôi nảy nở.

Mùa xuân không chỉ thăng hoa, quyến rũ cho muôn loài mà còn đem tới cho chúng ta biết bao điều thú vị, mê say. Xuân len lỏi vào từng nhà, từng tâm hồn người già cho đến trẻ thơ. Gió xuân, mưa xuân mang hương thơm lướt nhẹ qua từng con phố, bản làng- từ thành thị đến bao miền quê nhộn nhịp, trù phú hay hoang dã. Không nằm ngoài lẽ tự nhiên, tất cả chúng ta, tất cả các dân tộc trên hành tinh này bất kể khác biệt về vùng miền, chủng tộc, văn hoá đều cảm nhận và xúc cảm về mùa xuân và mùa xuân cũng cho chúng ta cái đặc ân của của tạo hoá mà vô thường len lỏi vào hơi thở, thấm sâu vào đường tơ, mảnh chỉ để báo hiệu và chào đón...!


(Bs Thanh Tùng)